CÁC PHƯƠNG PHÁP XĂM TRUYỀN THỐNG TRƯỚC KHI MÁY XĂM RA ĐỜI
Tadashi tattoo - Tiệm xăm nghệ thuật tại TPHCM
Tags:

CÁC PHƯƠNG PHÁP XĂM TRUYỀN THỐNG TRƯỚC KHI MÁY XĂM RA ĐỜI


Với những công nghệ thời thượng hiện nay, các nghệ sĩ xăm nắm trong tay những công cụ tuyệt vời để hành nghề. Nhưng cả ngàn năm trước thì lấy đâu ra máy xăm, thế thì các nghệ sĩ xăm thời đó tạo nên những thiết kế cầu kỳ, vĩnh cửu trên da bằng cách nào?

Hầu hết những nền văn hóa cổ đại sử dụng các công cụ như gai hoa hồng, răng cá mập hay xương bồ nông để đưa mực màu vào dưới lớp da. Những màu sắc này đều có nguồn gốc tự nhiên, lấy từ rễ cây hay đất màu. Vào thời đồ đá, người ta phát minh ra kim và nhanh chóng sử dụng công cụ mới này vào việc xăm hình.

Một trong những phương pháp xăm phổ biến nhất được gọi là “châm tay”, nghĩa là dùng tay nhẹ nhàng châm mũi kim vào da. So sánh với phương pháp “rạch lẩy”, nghĩa là đâm kim vào da rồi gẩy lên, thì châm tay chậm hơn nhưng ít đau đớn hơn nhiều.


 
Một phương pháp xăm khác, được tộc người Inuit cổ sử dụng, lấy ý tưởng từ cách may vá. Sau khi nhúng ngập sợi chỉ trong mực, người nghệ sĩ xăm sẽ may luồn sợi chỉ vào da. Màu mực sẽ bám lại ở lỗ chỉ vào và ra khỏi da. Ban đầu, người Inuit cũng dùng xương vót nhọn để đâm vào da nhưng sau đó cũng nhanh chóng chuyển qua dùng kim bằng kim loại.

Phương pháp “gõ tay” thì xuất hiện ở Indonesia và cần sử dụng 2 thanh gỗ. Một mảnh gỗ hay sừng trâu vót nhọn được gắn vào đầu 1 que và người ta dùng que còn lại gõ lên que có gắn mũi kim dã chiến đó để đâm vào da người xăm hình. Một người phụ tá, được gọi là “người căng da”, phải căng da cho thật thẳng trong suốt quá trình xăm.


Với quá trình tự động hóa hiện đại, máy xăm ngày nay là kết quả hoàn thiện của những phương pháp thủ công kể trên. Thường được gọi là “súng xăm”, dụng cụ này gồm mũi kim gắn lên 1 cán cứng. Cán kim sẽ di chuyển lên xuống với tốc độ lên đến 3000 lần/phút nhờ lõi điện từ. Dùng máy xăm thì người nghệ sĩ có thể thay đổi số mũi kim để xăm nét viền hay tô màu cho hình xăm.

Mặc dù phần lớn nghệ sĩ xăm hiện đại sử dụng các loại máy xăm khác nhau, một số người đang tìm cách khôi phục những phương pháp xăm truyền thống. Ở 1 số nền văn hóa, hoạt động xăm hình mang ý nghĩa tôn giáo hoặc tôn vinh tự nhiên, một số nền văn hóa khác lại xem xăm hình là hiện thực hóa những ý tưởng hay cảm xúc của người được xăm. Dù sao đi nữa, các phương pháp xăm cũng đã có sự phát triển rất lớn qua nhiều thế kỉ.
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường