Tadashi tattoo - Tiệm xăm nghệ thuật tại TPHCM

HÌNH XĂM HOA CÚC


Mặc dù những hình xăm truyền thống Nhật Bản – đặc biệt là những hình kích thước lớn kín tay, kín lưng hay kín người – gợi cho bạn cảm giác phức tạp, rối rắm và có hằng hà sa số họa tiết để lựa chọn, thực tế lại không phải vậy. Thật ra, những hình xăm truyền thống Nhật Bản thường chỉ được thiết kế dựa trên một nhóm biểu tượng nhất định, thậm chí khi nói đến hoa thì chủ yếu chỉ có 3 loại: hoa Anh Đào, hoa Mẫu Đơn và hoa Cúc.

Nhà cỏ giữa nhân cảnh,
Không thấy ồn ngựa xe.
Hỏi ông: “Sao được vậy?”
Lòng xa, đất tự xa.
Hái cúc dưới giậu Đông,
Thơ thới nhìn núi Nam.
Khí núi ánh chiều đẹp,
Chim bay về từng đàn.
Trong cảnh có thâm vị,
Muốn tả đã quên lời.

Thơ Đào Tiềm (365 – 427)

Trong bài thơ nổi tiếng này của nhà thơ đời Tấn giàu sức ảnh hưởng là Đào Tiềm, ta thấy được tính biểu tượng và tầm quan trọng mà hoa Cúc thể hiện. Từ sự đồng nhất với mùa Thu – mùa hoa Cúc nở, cho tới sự liên tưởng tới những đặc điểm khác của mùa Thu như là thời điểm nghỉ ngơi sau mùa thu hoạch và quãng thời gian nhàn tịnh, hoa Cúc, rất tự nhiên, đã biến thành biểu tượng của thái độ lánh đời, ẩn dật.


 
Tuy nhiên, ý nghĩa biểu trưng cho hạnh phúc và trường thọ của hoa Cúc trong văn hóa Nhật Bản lại bắt nguồn từ hình dáng thực tế của loài hoa này. Tròn đầy và cân xứng với hàng ngàn cánh hoa xòe tỏa ra từ nhụy, hoa Cúc nằm trong nhóm những biểu tượng cho Mặt trời. Và là biểu tượng của Mặt trời thì hoa Cúc hiển nhiên tượng trưng cho sự sống và trường thọ. Cho đến ngày nay, hoa Cúc vẫn là biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản, Hoàng Cúc Vị chính là ngai vị của Thiên Hoàng.

Trong khi hoa Anh Đào mùa Xuân tượng trưng cho vẻ đẹp rạng rỡ và sự ngắn ngủi thoáng qua của cuộc sống chúng ta, thì trong nghệ thuật xăm Nhật Bản, hoa Cúc lại mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Đó là loài hoa của mùa Thu và sự viên mãn, tượng trưng cho một cuộc sống không chỉ trường thọ mà còn hạnh phúc và đủ đầy.
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường