HÌNH XĂM
Tadashi tattoo - Tiệm xăm nghệ thuật tại TPHCM
Tags:

HÌNH XĂM


Văn hóa xăm hình có 1 lịch sử lâu dài và phong phú. Đó là 1 phong tục đã có từ nhiều thế kỉ trước, xuất hiện trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở châu Á, nhưng hiện nay đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Những bằng chứng lịch sử lâu đời nhất về hình xăm được tìm thấy tại các quốc gia như Nhật Bản hay New Zealand. Hình xăm cũng phổ biến tại quần đảo Polynesia và các dân tộc châu Phi, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Campuchia, đảo Borneo, Phillipines và nhiều nơi khác.

Người nghệ sĩ xăm đầu tiên được ghi vào sử sách tại Hoa Kỳ là 1 người nhập cư gốc Đức tên Martin Hildebrandt, sống tại Boston, Massachusetts vào khoảng 1846. Ông đã xăm cho binh lính của cả 2 phe trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Tại Anh thì nghệ sĩ xăm được ghi nhận đầu tiên là vào khoảng thập niên 1870, tại Liverpool. Xăm hình vẫn luôn là 1 quy trình đau đớn; nhưng vào thời đó, hình xăm còn rất đắt đỏ nên nó đã trở thành dấu ấn thể hiện sự giàu có của bậc vua chúa tại châu Âu. Hình xăm trở nên phổ biến hơn trong văn hóa phương Tây vào thập niên 1970. Chúng bắt đầu trở nên quen thuộc với cả nam giới lẫn nữ giới, bất kể gia cảnh, địa vị và tuổi tác, từ trẻ vị thành niên cho đến trung niên và thậm chí cả cao niên.

Hình xăm ngày nay mang 1 thông điệp rất khác so với những năm về trước. Hiện nay, người ta đã chấp nhận hầu hết mọi thể loại hình xăm và không còn coi đó là 1 vết nhơ như ngày trước. Tại Nhật Bản đã từng có 1 lệnh cấm hình xăm kéo dài tận 70 năm cho đến khi nó bị bãi bỏ vào năm 1948. Đó là vì hình xăm bị liên hệ với các băng đảng Yakuza, những tổ chức tội phạm ở Nhật. Tại châu Âu và Bắc Mỹ, vào khoảng thập niên 1960 – 1970, hình xăm lại bị liên hệ với những người ngoài rìa xã hội như tù nhân, tội phạm hay dân chơi môtô. Thậm chí cho đế tận ngày nay, vẫn có 1 số hình ảnh chỉ có dân giang hồ tù tội mới xăm. Dù vậy, ngày nay, những điều tiếng như vậy càng ít hơn.

Hình xăm là cách người ta thể hiện bản thân bằng những hình vẽ vĩnh viễn trên da mình. Nhiều người xăm hình để đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong cuộc đời như khi 1 đứa con chào đời, trở thành người lớn, để tưởng nhớ 1 người thân đã khuất hay để kỉ niệm 1 thành tích của bản thân. Hình xăm có thể mang ý nghĩa rất riêng tư. Người đi xăm nên dành thời gian tìm kiếm thiết kế thích hợp nhất cho mình cũng như 1 nghệ sĩ xăm đáng tin cậy. Bởi vì nhiều người đã xăm hình trong lúc bốc đồng nên sau này họ phải đi xóa xăm vì hối tiếc. 
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường