Tadashi tattoo - Tiệm xăm nghệ thuật tại TPHCM

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm

Đôi lúc bạn sở hữu một vài hình xăm, hay nhìn thấy những hình xăm trên cơ thể người khác, có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của nó chưa? Cùng xăm nghệ thuật Việt Nam tìm hiểu lịch sử của nghệ thuật xăm hình có từ bao giờ nhé!

Những cột mốc lịch sử của xăm nghệ thuật

3300 năm trước Công nguyên – Người băng Oetzi the qua đời trên dãy Alps. Cơ thể đóng băng và được bảo tồn nguyên vẹn của ông được tìm thấy vào năm 1991 và trên đó có những hình xăm cổ xưa nhất từng được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn rằng những hình xăm đó là để trang trí cơ thể hay có tác dụng châm cứu chữa bệnh. Nhưng dù sao thì Oetzi cũng đã ghi dấu ấn của mình trong lịch sử hình xăm.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm
 

2000 năm trước Công nguyên – Các nữ tư tế và những phụ nữ quý tộc ở Ai Cập được xăm những chấm tròn trên bụng, đùi hay bầu ngực. Các nhà khoa học cho rằng những hình xăm đó có tác dụng bảo vệ người phụ nữ trong quá trình mang thai vì khi bụng to ra thì những chấm tròn đó cũng mở rộng ra phủ kín vùng bụng.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm
 

Năm 316 Công nguyên — Hoàng đế La Mã Constantine ra lệnh cấm xăm hình lên mặt. Lý do đưa ra là loài người được tạo nên theo hình ảnh của Chúa Trời, bởi thế hành vi làm ô uế gương mặt chính là sự báng bổ Đấng Tối cao.

Năm 720 – Nghệ thuật trang trí cơ thể bị hắt hủi ở Nhật Bản khi nhà cầm quyền dùng hình xăm như cách trừng phạt tội phạm. Điều này kéo dài đến tận thế kỉ 17, khi xăm hình được thay thế bằng các biện pháp trừng phạt khác. Hình xăm trang trí cơ thể  nhanh chóng được yêu thích trở lại.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm
 

Năm 922 – Trong khi viếng thăm nước Nga, nhà ngoại giao người Ả Rập tên là Ahmad Ibn Fadlan đã gặp 1 nhóm thương buôn từ Bắc Âu với cơ thể được xăm kín. Ibn Fadlan đã mô tả các hình xăm là những đường thẳng và hình vẽ màu xanh đậm, kéo dài từ ngón chân lên đến tận cổ.

Năm 1769 – Sau chuyến hải hành đến Tahiti và New Zealand, nhà thám hiểm người Anh là Thuyền trưởng James Cook đã mang về câu chuyện kể về những hình xăm nghệ thuật độc đáo trên cơ thể người dân bản địa. Ông cũng đã đưa 1 từ mới vào từ điển và từ đó đã trở nên rất phổ biến ngày nay: từ “tattoo”, nghĩa là hình xăm, xuất phát từ tiếng Polynesian “tatau”.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm

Năm 1846 – Martin Hildebrandt mở tiệm xăm đầu tiên của nước Mỹ tại Thành phố New York, phục vụ cho rất nhiều đối tượng khách hàng, bao gồm cả binh lính của 2 phe trong cuộc Nội chiến Mỹ. Con gái ông, Nora, trở nên nổi tiếng vào thập niên 1890 khi bà đi lưu diễn cùng đoàn xiếc Barnum and Bailey Circus với danh xưng “Người phụ nữ xăm mình” – The Tattooed Lady.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm
 

Năm 1891 – Samuel O’Reilly phát minh ra máy xăm chạy điện, dựa theo bút điện tự động của Thomas Edison. Các máy xăm ngày nay hầu như không thay đổi nhiều so với phát minh của O’Reilly.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm

Năm 1961 – Thành phố New York City cấm việc xăm hình do lo ngai sự lây truyền virus viêm gan B. Năm 1997, Hội đồng Thành phố New York dỡ lệnh cấm. 3 tháng sau, Liên hoan Xăm nghệ thuật New York lần đầu tiên được tố chức và tiếp diễn hàng năm.
 

Những cột mốc lịch sử của nghệ thuật xăm
 

Năm 2006 – Các nhà khoa học tại Đại học Harvard nghiên cứu thành công loại mực xăm dễ xóa. Mặc dù không thể xóa sạch hình xăm với loại mực này chỉ bằng cách tắm rửa thông thường, nhưng cấu trúc các phần tử mực khiến cho việc xóa bằng laser dễ dàng hơn nhiều. Loại mực xăm dễ xóa này rất được lòng những người thích xăm tên người yêu vì hình xăm bằng loại mực này sẽ đỡ khiến họ hối hận nếu lỡ tình yêu tan vỡ.

Những điều trên đã chứng minh rằng xăm nghệ thuật đã có từ rất lâu đời. Nó có thể là một cách làm đẹp, hay thậm chí là phương pháp chữa bệnh. Dù thế nào đi chăng nữa thì nó chưa bao giờ là một điều xấu xa hay tiêu cực gì cả. Điều đó được chứng minh bằng tốc độ phát triển của xăm nghệ thuật Việt Nam không ngừng đi lên.

Nếu bạn muốn sở hữu bất kỳ tác phẩm nào, hãy ghé Tadashi Tattoo Studio - Địa chỉ xăm TP HCM để cảm nhận đường kim điêu luyện của những nghệ sĩ ở đây nhé!

Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường